Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ sáu - 08/04/2011 14:24
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên là một trường đại học thành viên thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Tiền thân là Trường Cao đẳng Khoa học Đông Dương được thành lập ở Hà Nội vào năm 1942, chuyển vào Sài Gòn từ sau năm 1945 và chính thức hoạt động vào năm 1946.

Năm 1956, trường này được đổi tên thành Trường Đại học Khoa học thuộc Viện Đại học Sài Gòn. Năm 1977, Trường Đại học Khoa học và Trường Đại học Văn Khoa (trước đó cũng thuộc Viện Đại học Sài Gòn) được sáp nhập với nhau để lập nên Trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. Tháng 3/1996, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập trên cơ sở một số trường đại học, trong đó có Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh.

Ban giám hiệu hiện nay của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM gồm 4 người.
- Hiệu trưởng đương nhiệm được bổ nhiệm lại vào tháng 3 năm 2007.
- 3 hiệu phó: 1 hiệu phó được bổ nhiệm lại và 2 hiệu phó được bổ nhiệm mới vào tháng 4 năm 2007.

Nhiệm kỳ ban giám hiệu trường hiện nay là 5 năm từ 2007 đến 2012.
- Hiệu trưởng: PGS.TS. Dương Ái Phương
- Hiệu phó:
+ Th.S Nguyễn Thanh Hương
+ PGS.TS. Dương Anh Đức
+ PGS.TS. Trần Linh Thước

Các Khoa, bộ môn: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM gồm có 12 khoa và các bộ môn trực thuộc:
- Khoa Toán-Tin học;
- Khoa Công nghệ thông tin;
- Khoa Vật Lý;
- Khoa Hóa học;
- Khoa Sinh học;
- Khoa Địa chất;
- Khoa Môi trường;
- Khoa Điện tử - Viễn thông;
- Bộ môn Hải dương - khí tượng và thủy văn;
- Khoa Khoa học vật liệu;
- Bộ môn Ngoại ngữ;
- Bộ môn Giáo dục thể chất.

Cơ sở vật chất: Có 2 cơ sở:
- Cơ sở 1, ở 227 Nguyễn Văn Cừ, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Cơ sở 2, ở ấp Linh Xuân, Linh Trung, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Phần thưởng: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM đã được nhận những danh hiệu của nhà nước Việt Nam trao tặng như:

- Năm 2001: Huân chương Độc lập hạng ba

- năm 2003: Huân chương Lao động hạng nhất

- Ngày 17 tháng 12 năm 2009, ĐHQG - HCM đã trang trọng tổ chức trao tặng Huân chương Độc lập hạng II của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho Trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

- Ngày 21 tháng 11 năm 2010 Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm và trao danh hiệu Anh hùng lao động cho trường.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh
Năm thành lập: 1996
Loại hình: Công lập, đại học, sau đại học
Hiệu trưởng: PGS.TS.Dương Ái Phương